Bệnh lý

Hàng năm, Chấn thương sọ não (TBI) ảnh hưởng khoảng 15 triệu người trên thế giới, và là một trong những nguyên hàng đầu dẫn đến tử vong. Chấn thương sọ não đi kèm với tỷ lệ nhập viện, tỷ lệ tử vong và tàn tật cao.

Chấn thương sọ não xảy ra khi não gặp chấn thương bất ngờ. Các nguyên nhân chấn thương sọ não bao gồm va đập mạnh và bất chợt ở đầu, hoặc khi một vật xuyên qua xương sọ và gây hại đến các tế bào mô não. Ở châu Âu, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chấn thương sọ não là tai nạn giao thông, các cú ngã, và do bị tấn công. Ở châu Á, tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương sọ não chủ yếu là tai nạn có các phương tiện hai bánh.2

Tùy thuộc vào mức độ tổn thương của não, các biểu hiện của chấn thương sọ não có thể ở mức nhẹ, trung bình, hoặc nghiêm trọng.

  • Bệnh nhân bị chấn thương sọ não nhẹ có thể duy trì sự tỉnh táo, hoặc hôn mê trong vòng vài giây tới vài phút, đồng thời bị đau đầu, bối rối, choáng váng, chóng mặt, mờ mắt hoặc mỏi mắt, ù tai, đắng miệng, mệt mỏi hoặc ngủ lịm, rối loạn giờ ngủ, có cảm xúc hoặc hành vi thất thường, và gặp vấn đề về trí nhớ, khả năng tập trung, hoặc tư duy.
  • Bệnh nhân bị chấn thương sọ não ở mức trung bình hoặc nghiêm trọng có thể có các biểu hiện trên, tuy nhiên cơn đau đầu có thể rất nghiêm trọng và dai dẳng không dứt, nôn thường xuyên và luôn thấy buồn nôn, bị co giật, ngủ lịm không dậy, đồng tử co dãn ở một bên mắt hoặc cả hai bên mắt, nói líu nhíu, các chi bị tê hoặc yếu, mất khả năng phối hợp vận động, và cảm thấy bối rối, bồn chồn, khó chịu tăng dần.

Kết quả từ các nghiên cứu Cerebrolysin® cho thấy sức khỏe của bệnh nhân bị chấn thương sọ não ở mức nhẹ, trung bình hay nghiêm trọng có thể được cải thiện nếu được điều trị kết hợp với Cerebrolysin®, cả trong giai đoạn cấp tính và hậu cấp tính.

Vui lòng tham khảo thêm thông tin trong phần Hiệu quả Lâm sàng.

Nguồn:

1 LEVIN, Harvey S.; SHUM, David; CHAN, Raymond CK (Hg.). Thấu hiểu Chấn thương sọ não: các nghiên cứu ở thời điểm hiện tại, và xu hướng nghiên cứu trong tương lai. NXB Đại học Oxford, USA, 2014

www.ninds.nih.gov/disorders/tbi/tbi.htm