Cơ chế tác động

Cerebrolysin ®  là thuốc dinh dưỡng thần kinh chứa các chuỗi peptide với đặc tính dược lý đa mô thức, chỉ định trong điều trị tổn thương hệ thần kinh trung ương cấp tính và mãn tính. Cơ chế sinh lý bệnh mà Cerebrolysin®  tác động thuộc hai nhóm:
1. Hỗ trợ các quá trình sửa chữa và phục hồi nội sinh sau chấn thương hoặc bệnh thoái hóa thần kinh.
2. Bảo vệ thần kinh trước các biến cố và thác bệnh lý gây ra bởi chấn thương hoặc bệnh thoái hóa thần kinh


Quá trình sửa chữa và phục hồi tự nhiên của hệ thần kinh trung ương bắt đầu ngay sau khi chấn thương xảy ra, và đóng vai trò quan trọng trong việc liên tục bảo vệ não khỏi thoái hóa thần kinh ở các bệnh nhân rối loạn hệ  thần kinh trung ương mãn tính (VD: bệnh Alzheimer). Cerebrolysin được chứng minh có tác dụng biến đổi hai con đường chính: yếu tố dinh dưỡng thần kinh (NTF) và con đường sonic hedgehog (Shh). Hai con đường này điều chỉnh ở mức độ phân tử quá trình sinh thần kinh, tân sinh mạch máu, tái tạo sợi nhánh của nơ-ron thần kinh, mọc sợi trục của nơ-ron thần kinh, quá trình myelin hóa, và tái tạo lại cả đơn vị thần kinh mạch máu, qua đó hỗ trợ sự duy trì và sửa chữa mạng lưới thần kinh.

Các biến cố và thác bệnh lý sau đột quỵ hay chấn thương dẫn đến tổn thương thứ cấp, gây ra tổn thương thêm các chức năng vận động và nhận thức ở bệnh nhân.  Cerebrolysin nhắm vào những quá trình ở mức ��ộ phân tử là các biến cố của dòng thác thiếu máu cục bộ trong giai đoạn cấp của chấnthương như:
- Nhiễm độc tế bào
- Mất kiểm soát chết tế bào theo chương trình
- Sự hoạt động quá mức của các men ly giải Protein
- Sự sản sinh quá nhiều của các gốc tự do oxy hóa (ROS).
Trong giai đoạn sớm của giai đoạn cấp tính, Cerebrolysin ngăn chặn sự hình thành tổng hợp protein có hại (amyloidosis) và giảm mức độ của các quá trình viêm – hai quá trình dẫn đến thoái hóa thần kinh nếu không được ngăn chặn.