GIẢM THIỂU CÁC BIẾN CHỨNG LIÊN QUAN TỚI TIÊU HUYẾT KHỐI VÀ PHẪU THUẬT LẤY HUYẾT KHỐI

Mở đầu

 

Liệu pháp tái thông mạch là tiêu chuẩn vàng trong điều trị đột quỵ nhồi máu não cấp. Tuy nhiên, chỉ 40% bệnh nhân có kết quả tốt sau 90 ngày, ngay cả khi đã thực hiện thành công tiêu huyết khối hoặc phẫu thuật lấy huyết khối.

 

Điều này chứng tỏ rằng chỉ tái thông các mạch lớn là không đủ để đảm bảo kết quả tốt cho bệnh nhân. Tuy nhiên, những mạch đã tái thông này có thể cải thiện hiệu quả của các chất bảo vệ thần kinh như Cerebrolysin, khiến chúng trở nên hiệu quả hơn trong giai đoạn đầu sau đột quỵ, bảo vệ các mô não ở vùng tranh tối tranh sáng.

 

Một lợi ích tiềm năng khác của Cerebrolysin gần đây đã được GS. Michael Chopp chỉ ra trong nghiên cứu trên tế bào người, rằng Cerebrolysin có thể cải thiện tính toàn vẹn của hàng rào máu não, từ đó làm giảm thiểu xuất huyết não, vốn là một mối quan tâm lớn về độ an toàn, đặc biệt là với những bệnh nhân ở cuối thời gian cửa sổ của thủ thuật ly giải huyết khối, hay còn gọi là bệnh nhân “đột quỵ thức giấc” (wake-up-stroke).

 

 

Kết quả lâm sàng đáng hứa hẹn

 

Trong một thử nghiệm được công bố gần đây, được tiến hành tại Bệnh viện Đại học Zagreb dưới sự chỉ đạo của Giáo sư Zdravka Poljakovic, 44 bệnh nhân đột quỵ nặng với điểm NIHSS > 8, trải qua liệu pháp tái thông mạch nhưng không cải thiện về mặt lâm sàng, đã được dùng Cerebrolysin (n = 23) bổ sung cho trị liệu tiêu chuẩn, hoặc chỉ trị liệu tiêu chuẩn (n = 21).

 

Trong nghiên cứu thử nghiệm này, sự vượt trội đáng kể về điểm mRS ở nhóm Cerebrolyin đã được chứng minh, cũng như giảm tỷ lệ chuyển dạng xuất huyết (có ý nghĩa thống kê), và tỷ lệ tử vong cũng cải thiện ở nhóm Cerebrolysin.

 

 

 

Cơ sở lý luận giải thích sự cải thiện kết quả lâm sàng

 

Chất dinh dưỡng thần kinh đa phương thức Cerebrolysin hứa hẹn có tác dụng tích cực đối với các kết quả muộn của các tổn thương sau tái tưới máu bằng cách giảm viêm thần kinh, thúc đẩy khả năng tồn tại của tế bào thần kinh và tái sinh thần kinh, cũng như sự ổn định của hàng rào máu não.

 

Cerebrolysin là một liệu pháp bổ sung có lợi và an toàn cho bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não tỏng việc gímr nguy cơ biến chứng xuất huyết sau tái thông mạch, đây là một giả thuyết cần được xác nhận bằng các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên lớn hơn.