Kỷ niệm 25 năm hội nghị IMMM

Hội nghị IMMM lần thứ 25 diễn ra tại Salzburg, Áo ngày 13-14/9/2018.

Các diễn giả xuất chúng trên toàn thế giới đã quy tụ tại Hội nghị để trình bày những chủ đề quan trọng và thú vị về đột quỵ - từ điều trị đột quỵ cấp tính đến quá trình hồi phục. Tải nội dung chương trình Hội nghị tại:

Trong dịp kỷ niệm này, chúng tôi đã có cơ hội phỏng vấn Tiến sĩ sĩ Hillebrand.

PV: Thưa Tiến sĩ Hillebrand, 25 năm trước, Hội nghị Y học Quốc tế Mondsee (IMMM) đã được thành lập dưới sự chỉ đạo của ông. Chắc hẳn Tiến sĩ vẫn còn nhớ rất rõ khoảng thời gian ấy đúng không ạ?

T.S. Hillebrand: IMMM tiền thân là một sự kiện tập huấn chuyên sâu về y học cho một nhóm nhỏ các bác sĩ từ châu Á và Đông Âu vào năm 1993. Các vị khách của chúng tôi khi đó rất ấn tượng với chuyến viếng thăm tới một đất nước Tây Âu. Các chuyên gia đến từ Áo và quốc tế chủ trì các bài giảng và các buổi trao đổi kiến thức về lĩnh vực y học tại IMMM đều đến từ lĩnh vực thần kinh học.

 

PV: Tiến sĩ có cảm thấy hài lòng về hướng phát triển hiện tại và phương thức tổ chức của Hội nghị không? Theo Tiến sĩ, IMMM có hoàn thành đúng mục đích là một sự kiện tập huấn y học không?

T.S. Hillebrand: Kể từ khởi đầu khiêm tốn, đến nay IMMM đã trở thành một sự kiện tập huấn phổ biến, được tổ chức rộng rãi trên nhiều quốc gia, và tiếp cận được nhiều bác sĩ hơn. Không chỉ dừng lại ở thần kinh học, các đề tài thảo luận đa dạng khác cũng đang được đưa vào chương trình, phụ thuộc vào mối quan tâm của khán giả tham gia và tính hấp dẫn về mặt y học. Những chủ đề và khái niệm trong sự kiện được đón nhận nồng nhiệt đến mức những cơ hội tham gia sự kiện ở Mondsee trở nên quá hiếm hoi, và sự kiện dần trở thành một hội nghị lớn tổ chức tại Salzburg.

 

PV: Trong những năm gần đây, chúng ta thấy sự quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực điều trị đột quỵ cấp tính, và gần đây nhất, các chủ đề liên quan đến hồi phục sau đột quỵ đã được đưa vào chương trình. Theo Tiến sĩ, hội nghị IMMM sẽ dành nhiều sự tập trung hơn vào những chủ đề nào trong tương lai? Những chủ đề chính của các năm tới sẽ là gì?

T.S. Hillebrand: Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến những tiến bộ vượt bậc trong điều trị đột quỵ, và do đó, nội dung chương trình của IMMM hướng đến những thành tựu mới nhất của y học thực chứng: đơn vị đột quỵ, phương pháp tan huyết khối, vận động sớm, và các phương pháp tiếp cận điều trị toàn diện, bao gồm các chương trình phục hồi chức năng thần kinh. Đó là các chủ đề chính của IMMM trong giai đoạn gần đây, và cũng được nhấn mạnh bởi các chuyên gia đầu ngành trên toàn thế giới.

Ngoài ra, tôi cũng cho rằng chấn thương sọ não – nên được chú ý hơn trong các chương trình giáo dục y học. Tỷ lệ mắc mới trên thế giới rất cao, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Chấn thương sọ não là một vấn đề nghiêm trọng không chỉ với cá nhân người bệnh, mà còn là một gánh nặng lớn với xã hội.

Tôi tin rằng đây là một lĩnh vực rất được các chuyên gia y học trên toàn thế giới quan tâm, và EVER có thể đóng góp vào kho kiến thức này, cũng như giúp nâng cao chất lượng điều trị cho các bệnh nhân. Chúng ta cũng nên tập trung vào các hệ quả sau đột quỵ và chấn thương sọ não, đặc biệt là các ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và rối loạn cảm xúc. Từ quan điểm của tôi, chương trình Hội nghị IMMM 2018 đã phản ánh khá chính xác tầm quan trọng của vấn đề này.

 

PV: Tiến sĩ có thể vui lòng chia sẻ các cột mốc quan trọng hoặc một sự kiện nào đó mà mình rất tâm đắc không ạ?

T.S. Hillebrand: Tính từ khi thành lập Hội nghị IMMM, một cột mốc đáng nhớ với tôi là được đón tiếp hơn 200 bác sĩ từ hơn 30 quốc gia trên toàn cầu tại một hội nghị. Tôi rất vui khi được thấy sự hào hứng của các bác sĩ – những người đang làm việc trong các hệ thống y tế trên toàn thế giới – và được thấy họ chia sẻ kinh nghiệm, cũng như tận dụng cơ hội được gặp gỡ các chuyên gia y tế hàng đầu thế giới.

Sự kết hợp giữa chuyển giao kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm cá nhân là một đặc thù của Hội nghị IMMM. Cũng liên quan đến chủ đề này, chúng tôi rất vinh hạnh được thông báo mối quan hệ hợp tác nghiên cứu với các viện nghiên cứu lớn ở Salzburg, bao gồm Trường Đại học Y Paracelsus và Trường Đại học Paris Lodron. Chúng tôi đánh giá rất cao chuyên môn dược và lâm sàng ở Salzburg, cũng như khoảng cách rất gần giữa các viện này với trụ sở của chúng tôi ở ngoại ô Salzburg. Nhìn chung, tôi nghĩ rằng vai trò quan trọng nhất của Hội nghị IMMM là tạo ra cơ hội để các bác sĩ hoàn thành nghĩa vụ xã hội với bệnh nhân. Do đó, tôi rất hài lòng và tự hào khi được ở đây, tại Hội nghị này, và tôi tin rằng chúng ta có thể cùng nhau giúp bệnh nhân đang gặp các bệnh thần kinh có một cuộc sống tốt hơn.

Phóng viên: Mr. Axel Kohlmetz