RỐI LOẠN TỈNH TÁO SAU ĐỘT QUỴ

Sự tỉnh táo, tức là ý thức của não bộ về chính não bộ và thế giới xung quanh1, có thể bị suy giảm sau đột quỵ, chấn thương sọ não, ngừng tim, và phẫu thuật não.

 

Mặc dù rối loạn tỉnh táo thường là biến chứng hiếm gặp của bệnh, có tới 20% bệnh nhân gặp phải một dạng rối loạn tỉnh táo sau đột quỵ hoặc chấn thương sọ não.

 

 

Trong khi một số dạng nhẹ hơn – ví dụ như các trạng thái bối rối – chỉ là tạm thời, có những dạng nghiêm trọng – như trạng thái thực vật hoặc hôn mê – có thể kéo dài đến vài năm.

 

Các phương án điều trị dược lý, ví dụ như amantadine, đã cho thấy nhiều kết quả đầy hứa hẹn, tuy nhiên, các ảnh hưởng chung, có ý nghĩa lâm sàng thường rất hạn chế, đặc biệt với những bệnh nhân chịu rối loạn tỉnh táo ở các dạng nghiêm trọng5.

 

Trong những năm gần đây, một số nghiên cứu lâm sàng với Cerebrolysin® đã được triển khai trên toàn thế giới nhằm phát triển các khái niệm trị liệu mới cho các bệnh nhân chịu tác động nặng nề để đáp ứng những yêu cầu của họ. Các nghiên cứu này đánh giá tính hiệu quả của Cerebrolysin®, khi sử dụng với amantadine2 hoặc khi kết hợp với amantadine và piracetam3.

 

 

Nghiên cứu Effects of Cerebrolysin® in patients with Minimally Conscious State (MCS) after Stroke là một nghiên cứu rất đáng chú ý4Các bệnh nhân được điều trị với Cerebrolysin® có chỉ tiêu CRS-R (p = 0.010) cải thiện đáng kể sau khi điều chỉnh các biến gây nhiễu. Trong số liệu ở trên, có thể thấy việc điều trị bằng Cerebrolysin® cho thấy sự cải thiện MCS gấp 2 lần ở bệnh nhân đột quỵ so với nhóm chứng (Cerebrolysin® CRS-R 4.2, so với giá trị 2.3 của nhóm chứng).

 

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng Cerebrolysin® đem lại kết quả có ý nghĩa lâm sàng thông qua sự gia tăng các yếu tố dinh dưỡng thần kinh như BDNF. Não bộ của những người có mức BDNF cao hơn sẽ có sức chống chịu tốt hơn với tổn thương; do đó, các bệnh nhân có mức BDNF cao hơn có khả năng phục hồi sự tỉnh táo cao hơn.

 

Hiện nay, EVER khuyến khích các nhóm nghiên cứu trên đây cũng như các nhóm nghiên cứu khác tiến hành các thử nghiệm thí điểm tiến cứu với Cerebrolysin® trong lĩnh vực rối loạn tỉnh táo, và chúng tôi tự tin rằng Cerebrolysin® cũng sẽ cho thấy kết quả tích cực trong các nghiên cứu mới.

 

1https://www.lexico.com/definition/consciousness, Oxford Dictionaries – English.
2 Lee, Seunghwan, et al. "Additive Effect of Cerebrolysin® and Amantadine on Disorders Of Consciousness Secondary to Acquired Brain Injury: A Retrospective Case-Control Study." Journal of Rehabilitation Medicine 52.2 (2020): 1-10
3 W?grzyn, D., et al. "Neurotrophic Factors in the Treatment of Acute Brain Hypoxia Secondary to Cardiac Arrest: a Case Report." Journal of medicine and life 12.3 (2019): 233.).
4 Kim, Jun Yup, et al. "Effects of Cerebrolysin®® in Patients With Minimally Conscious State After Stroke: An Observational Retrospective Clinical Study." Frontiers in neurology 10 (2019).
5 Giacino JT, et al. „Placebo-controlled trial of amantadine for severe traumatic brain injury“ N Engl J Med. 2012 Mar 1;366(9):819-26

 

TÀI LIỆU LIÊN QUAN

Phiếu thông tin